CHIA SẺ

Saturday, August 26, 2017

ĐẶC ĐIỂM CÂY TẮC

Cây Tắc hay còn gọi là Cây Quất, Cây Hạnh. Cây có tên khoa học: Citrus Microcarpa (Hassk.) Bunge, họ Cam (putaceae) là một Giống Cây Kim Quất và hay được người dân ưa chuộng trồng.


Đặc điểm Cây Tắc

Đặc điểm hình thái

Cây Tắc là cây gỗ nhỏ, cao cỡ 1m – 1,5m, thân dẻo màu xanh xám, phân nhiều cành nhánh, lá đơn hình bầu dục, màu xanh thẫm

Hoa thường đơn độc, nở xòe 5 cánh màu trắng tươi, rất thơm, chùm nhụy rất ngắn. Hoa đậu thành quả hình cầuĐặc điểm hình thái Cây Tắc

Quả dần từ màu xanh sang màu cam hoặc vàng cam khi chín; quả có nhiều hạt, nhiều múi, vị chua. Vỏ có mùi tinh dầu thơm.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái

Cây Tắc có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây có thể trồng ở nhiệt độ từ 12 – 39oC, trong đó nhiệt độ thích hợp nhất là từ 23 – 29oC. Nhiệt độ thấp hơn 12oC và cao hơn 40oC cây ngừng sinh trưởng. Ở những vùng vào mùa hè nóng nhiệt độ trên 40oC, cây dễ bị khô héo và rụng lá.


Đặc điểm sinh lý, sinh thái Cây Tắc

Lượng mưa hàng năm cần cho cây ít nhất là 875mm trong trường hợp không tưới. Cây Tắc không ưa ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp 10.000 – 15.000 lux (tương đương với ánh sáng lúc 8 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều trong ngày mùa hè).

Cây Tắc có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, chỉ cần loại đất thoát nước tốt và thoáng khí là có thể trồng được, đất có tầng dày từ 1m trở lên, có độ PH từ 5,5-6,5.